Phần mềm mô phỏng

Các files tải về có dạng đuôi .zip, cần giải nén thành .jar hoặc .exe trước khi khởi động. Các files có đuôi .exe sẽ chạy bình thường trên Windows. Các file có đuôi .jar chạy trên nhiều hệ điều hành nhờ Java, chỉ cần nhấp đôi chuột chương trình sẽ hoạt động, nếu không rất có thể do máy tính bạn chưa cài Java.

• Java là gì

• Cài đặt Java

Cơ học

Con lắc lò xo:

"Con lắc lò xo" - "Spring-Mass-System" - là chương trình mô phỏng dao động của một vật gắn trên lò xo. Chương trình diễn tả dao động điều hoà không ma sát, dao động dưới tác dụng của ma sát nhớt và ma sát khô. Các tham số dao động: ly độ, vận tốc, gia tốc, lực, thế năng, động năng, năng lượng toàn phần được thể hiện trực tiếp trên đồ thị.

 

Con lắc toán học

"Con lắc toán học" - "Simple gravity pendulum" là chương trình máy tính mô phỏng dao động của một vật nặng bỏ qua kích thước, gắn vào đầu một thanh không khối lượng, cũng thường gọi là con lắc đơn giản, hay con lắc đơn. Chuyển động được mô tả sinh động qua hệ thống vector lực tương tác, lực thành phần, diễn biến của các đại lượng theo thời gian, giúp ta hiểu rõ cơ chế hình thành dao động.

 

Chuyển động dưới tác dụng của trọng lực

"Chuyển động ném xiên" - "Projectile Motion" - là tên gọi của chương trình máy tính mô phỏng chuyển động của vật nặng chỉ dưới tác dụng của trọng lực Trái Đất. Các trường hợp khảo sát bao gồm: chuyển động ném xiên, chuyển động ném ngang, ném thẳng đứng và sự rơi tự do. Ngoài ra chương trình còn biểu diễn việc bắn đại bác như một minh hoạ của chuyển động ném xiên.

Điều kiện mô phỏng: bỏ qua ma sát của không khí và chỉ xét các quỹ đạo tầm thấp gần bề mặt Trái Đất, nơi trường lực hấp dẫn có thể xem là đều, với độ lớn không đổi và các đường sức song song. Trường hợp tổng quát, khi lực tương tác tuân theo định luật vạn vật hấp dẫn với trường xuyên tâm, các bạn ghé xem chương trình mô phỏng về "Chuyển động trong trường hấp dẫn" - "Sputnik".

 

 

Vật lý phân tử

Sự cân bằng nhiệt

"Temperature" là chương trình máy tính miêu tả quá trình cân bằng nhiệt giữa các thành phần vĩ mô, nhìn nhận theo quan điểm của lý thuyết động học phân tử, qua đó làm sáng tỏ những vấn đề sau:

- Sự cân bằng vĩ mô của vận động.
- Ý nghĩa động học của nhiệt độ.
- Bản chất của áp suất chất khí.
- Định luật Avogadro.
- Sự biến đổi nội năng của chất khí.

 

Phân bố Maxwell của phân tử theo vận tốc

"Maxwell distribution" - "Phân bố Maxwell" là chương trình mô phỏng quá trình phân bố vận tốc phân tử theo nghiên cứu của James Clerk Maxwell, nhà vật lý người Scotland. Ông cũng là tác giả của hệ phương trình Maxwell nổi tiếng, thống nhất các hiện tượng điện từ, cũng như tiên đoán về sự tồn tại của sóng điện từ. "Maxwell distribution" sẽ là màn trình diễn tuyệt mĩ về va chạm và phân bố phân tử mà ngay cả những người không nghiên cứu sâu về vật lý cũng nên thưởng thức.

 

Chuyển động Brown

"Chuyển động Brown" - "Brownian Movement" - là chương trình máy tính miêu tả về chuyển động Brown, một loại chuyển động của các hạt vĩ mô (bụi, phấn...) trong chất khí và chất lỏng.

 

Vật lý lượng tử

De Broglie

Chương trình máy tính "De Broglie" mô phỏng nguyên lý tạo nên các trạng thái dừng của vi hạt trong hố thế cũng như electron trong nguyên tử. Xem chương trình này, chúng ta sẽ hiểu tại sao các hạt trong liên kết chỉ có các trạng thái rời rạc với mức năng lượng xác định. Đây là chương trình dành cho giáo dục, phục vụ sinh viên năm 2, năm 3 và những bạn quan tâm.